Tuyển sinh 2011 » Những điều cần biết » Chính sách ưu tiên theo đối tượng và Khu vực

Chính sách ưu tiên theo đối tượng và Khu vực

Những điều cần biết | Viết vào 08/08/2011

A. CHÍNH SÁCH ƯU TIÊN THEO ĐỐI TƯỢNG

Mức chênh lệch điểm ưu tiên theo đối tượng là 1 điểm. Hiện nay, nhóm ưu tiên cao nhất được 2 điểm (điểm trúng tuyển thấp hơn so với học sinh KV3 là 2 điểm), đó là nhóm ưu tiên 1 (UT1), gồm các đối tượng:


- Đối tượng 1: Công dân Việt Nam có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số.


- Đối tượng 2: Công nhân trực tiếp sản xuất đã làm việc liên tục 5 năm trở lên trong đó có ít nhất 2 năm là chiến sĩ thi đua được cấp tỉnh trở lên công nhận và cấp bằng khen.


- Đối tượng 3: Thương binh, bệnh binh, người có “Giấy chứng nhận người được hưởng chính sách như thương binh”; Quân nhân, công an nhân dân tại ngũ được cử đi học có thời gian phục vụ từ 12 tháng trở lên tại khu vực 1; Quân nhân, công an nhân dân tại ngũ được cử đi học có thời gian phục vụ từ 18 tháng trở lên; Quân nhân, công an nhân dân hoàn thành nghĩa vụ đã xuất ngũ có thời gian phục vụ từ 18 tháng trở lên


- Đối tượng 4: Con liệt sĩ; Con thương binh mất sức lao động 81% trở lên; Con bệnh binh mất sức lao động 81% trở lên; Con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh“, làm suy giảm khả năng lao động 81% trở lên; Con của Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, con của Anh hùng Lực lượng vũ trang, con của Anh hùng Lao động; Con của người hoạt động cách mạng trước ngày 1-1-1945 hoặc con của người hoạt động cách mạng từ ngày 1-1-1945 đến trước Tổng khởi nghĩa 19-8-1945; Con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học là người được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh công nhận bị dị dạng, dị tật, suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt, học tập do hậu quả của chất độc hoá học.


- Đối tượng 5: Thanh niên xung phong tập trung được cử đi học; Quân nhân, công an nhân dân tại ngũ được cử đi học có thời gian phục vụ dưới 18 tháng không ở khu vực 1.


-Đối tượng 6: Con thương binh mất sức lao động dưới 81%;Con bệnh binh mất sức lao động dưới 81%; Con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh“, làm suy giảm khả năng lao động dưới 81%.


- Đối tượng 7: Người lao động ưu tú thuộc tất cả các thành phần kinh tế được từ cấp tỉnh, thành phố trực thuộc TW (gọi chung là cấp tỉnh), Bộ trở lên công nhận danh hiệu thợ giỏi, nghệ nhân, được cấp bằng hoặc huy hiệu Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hoặc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Giáo viên đã giảng dạy đủ 3 năm trở lên thi vào các ngành sư phạm; Y tá, dược tá, hộ lý, kỹ thuật viên, y sĩ, dược sĩ trung cấp đã công tác đủ 3 năm trở lên thi vào các ngành y, dược.

Thời hạn tối đa được hưởng ưu tiên đối với quân nhân, công an phục viên, xuất ngũ, chuyển ngành dự thi là 18 tháng kể từ ngày ký quyết định xuất ngũ đến ngày dự thi.

Người có nhiều diện ưu tiên theo đối tượng chỉ được hưởng một diện ưu tiên cao nhất.


B. CÁC ĐỐI TƯỢNG ƯU TIÊN THEO KHU VỰC

Quy chế này quy dịnh rõ thí sinh học liên tục và tốt nghiệp trung học tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu trong 3 năm học trung học có chuyển trường thì thời gian học ở khu vực nào lâu hơn được hưởng ưu tiên theo khu vực đó.

Nếu mỗi năm học một trường hoặc nửa thời gian học ở trường này, nửa thời gian học ở trường kia thì tốt nghiệp ở khu vực nào, hưởng ưu tiên theo khu vực đó.


Quy định này áp dụng cho tất cả thí sinh, kể cả thí sinh đã tốt nghiệp từ trước năm thi tuyển sinh.

Các trường hợp sau đây được hưởng ưu tiên khu vực theo hộ khẩu thường trú:

- Học sinh các trường phổ thông dân tộc nội trú

- Học sinh các trường, lớp dự bị ĐH

- Học sinh các lớp tạo nguồn được mở theo quyết định của các Bộ, cơ quan ngang Bộ hoặc UBND cấp tỉnh.

- Quân nhân, công an nhân dân được cử đi dự thi, nếu đóng quân từ 18 tháng trở lên tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó hoặc theo hộ khẩu thường trú trước khi nhập ngũ, tùy theo khu vực nào có mức ưu tiên cao hơn; nếu dưới 18 tháng thì hưởng ưu tiên khu vực theo hộ khẩu thường trú trước khi nhập ngũ.

Hiện nay, điểm ưu tiên cho các KV này là 0,5 điểm. Như vậy, KV 1 được ưu tiên 1,5 điểm, KV 2 nông thôn được ưu tiên 1 điểm và KV 2 là 0,5 điểm.


PHÂN CHIA THEO KHU VỰC TUYỂN SINH

- Khu vực 1 (KV1) gồm các địa phương thuộc miền núi, vùng cao, vùng sâu, hải đảo, trong đó có các xã thuộc vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của Chính phủ.

- Khu vực 2 - nông thôn (KV2-NT): Các địa phương không thuộc KV1, KV2, KV3.

- Khu vực 2 (KV2): Còn lại là các thành phố trực thuộc tỉnh (không trực thuộc trung ương); các thị xã; các huyện ngoại thành của thành phố trực thuộc trung ương.

- Khu vực 3 (KV3) gồm: Các quận nội thành của thành phố trực thuộc trung ương.

Thí sinh thuộc KV3 không thuộc diện hưởng ưu tiên khu vực.

Như vậy, nếu một thí sinh vừa là đối tượng ưu tiên 1 vừa ở khu vực 1 thì điểm ưu tiên tối đa là 3,5 điểm (có nghĩa là điểm đỗ của thí sinh này sẽ thấp hơn điểm sàn khối thí sinh thi là 3,5 điểm).


Bài viết liên quan
Chung thị hạnh Email
26/03/2013 11:36
E muốn hỏi ở hà nội vào thành phố hồ chí minh có được cộng điểu ưu tiên không?
thang Email
02/09/2012 23:26
em la con benh binh 61% doi tuong 06 duoc cong 2d ,em o khu vuc 2 nt duoc cong 1,5 d va em duoc giai 3 cap tinh mon dien kinh  duoc cong 1 diem nua vay toi da em se duoc cong bao nhieu ak.?
thang Email
02/09/2012 22:58
em la con benh binh 61% ,khu vuc 2 nong thon va duoc giai 3 cap tinh mon dien kinh vay se duoc cong bao nhieu diem
quan Email
18/08/2012 17:48
e thi uoc 13 diem tinh ca diem uu tien ma diem chuan cua truong la 14 tinh cho kv3_thpt vay e co dau dc ko?
Dịp A Lìn Email
17/08/2012 12:22
e là kv1 và đối tượng 1 là cha,mẹ là dân tộc sán dìu vậy là e đk 3,5đ phai k ạ.năm nay e thi đh kinh tế khối a tài chính ngân hàng.được 8đ k đủ điểm sàn cđ vậy cộng điểm ưu tiên vào vậy là đủ điều kiện rồi phai k ạ
nguyen van an Email
10/08/2012 12:02
cho e hỏi điểm ưu tiên khu vực và điểm giảm khu vực khac nhau thế nào?hay nó là 1?
e thi đại học dược hà nội được 22.5d(chưa cộng j hết??
thì có đỗ ko?
my le Email
09/08/2012 19:49
diem san la diem chua duoc cong diem uu tien. nhung~ thi sinh khi chua duoc cong diem khu vuc hay cong diem uu tien mah van bang diem san thi la trung tuyen.
nhan Email
08/08/2012 13:58
em duoc 13.5diem thuoc khu vuc 2nt doi tuong 06.diem san khoi c nam nay du tinh la 14.5 vay em co duoc coi la co diem tren diem san hay k?
Nguyễn Tiên Sinh Email
30/07/2012 13:52
Em là con thương binh thuộc đối tượng 6 (cha thương binh mất sức lao động dưới 81%) và ở Khu vực 2 nông thôn.
Em xin hỏi điểm ưu tiên tối đa của em được bao nhiêu điểm?
Xin cảm ơn!
Candy Email
29/07/2012 22:28
neu me e la nguoi dan toc it nguoi thi e duoc cong bao nhieu diem khi thi dai hoc
Phân trang 1/5 Trang đầu 1 2 3 4 5 Trang sau Trang cuối
Viết nhận xét

Name:

E-mail: