Tuyển sinh 2011 » Những điều cần biết » Học ngành kế toán, ra trường làm gì?

Học ngành kế toán, ra trường làm gì?

Những điều cần biết | Viết vào 12/02/2011
Mấy năm trở lại đây, nhiều trường ĐH không phải khối trường kinh tế cũng ồ ạt mở và đào tạo ngành kế toán. Điểm chuẩn năm 2010 ngành kế toán giữa các trường chênh lệch nhau cả 10 điểm. Các trường uy tín thì trên 23 điểm còn trường thấp chỉ bằng điểm sàn của Bộ GD&ĐT.

Muốn học kế toán, các khối trường kinh tế đều đào tạo nghề này ở những mức độ khác nhau. Tuy nhiên, những cơ sở đào tạo hàng đầu mà thí sinh có thể lựa chọn là: Khoa Kế toán của Học viện Tài chính, khoa Kế toán – Kiểm toán của Trường Đại học Kinh tế quốc dân, ĐH Kinh tế (ĐH QGHN), ĐH Kinh tế- Luật (ĐH QGTPHCM) hay những trường như ĐH Công nghiệp HN, ĐH Kinh tế- Tài chính TPHCM,...

Có trường tách bạch ngành kế toán và kiểm toán. Nhưng nhiều trường đại học lại gộp kế toán và kiểm toán. Tại Học viện Tài chính, ngành Kế toán gồm 2 chuyên ngành: Kế toán doanh nghiệp và kiểm toán.

Về kiến thức: Kế toán trang bị cho sinh viên các kiến thức cơ bản, hệ thống, tiếp cận với tri thức hiện đại về Kế toán - Kiểm toán để giúp sinh viên giải quyết các tình huống phức tạp trong các môn học chuyên ngành Kế toán, Kiểm toán, kết hợp với khả năng phân tích và định hướng chiến lược trong hoạt động chuyên môn.

Sinh viên có thể tích hợp các kiến thức được đào tạo để tiếp cận với các chương trình của ACCA, AAT, CPA,…để đạt được các chứng chỉ hành nghề chuyên nghiệp. Sinh viên được trang bị tiếng Anh tốt nhằm nâng cao khả năng cập nhật kiến thức, cơ hội nghề nghiệp và đón đầu xu thế phát triển của Kế toán, Kiểm toán trên phạm vi quốc tế.

Nhiều trường đưa ra quy định, sinh viên hệ chính qui khi tốt nghiệp phải có trình độ Tiếng Anh IELTS 5.0 điểm trở lên.

Về kỹ năng: Sinh viên được trang bị các kỹ năng nghề nghiệp, bao gồm kỹ năng xử lý các nghiệp vụ, kỹ năng phân tích và xử lý tình huống, thu thập, xử lý và cung cấp thông tin về các nghiệp vụ kinh tế phát sinh, lập và phân tích các báo cáo tài chính.

Ngoài ra, sinh viên cũng được trang bị kỹ năng phân tích tài liệu Kế toán, Kiểm toán theo hướng chuyên sâu, phân tích và trình bày các vấn đề một cách rõ ràng, logic và có tính sáng tạo, có kỹ năng phối hợp và thực hiện công việc trong môi trường làm việc theo nhóm, kỹ năng lãnh đạo và các giá trị đạo đức nghề nghiệp từ đó nâng cao khả năng thành công trong môi trường làm việc của các Kế toán, Kiểm toán viên chuyên nghiệp.

Cơ hội việc làm: Sinh viên tốt nghiệp ngành Kế toán có thể hướng tới những vị trí làm việc trong hầu hết các doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực, hệ thống các cơ quan quản lý tài chính của Nhà nước, các đơn vị thuộc lĩnh vực công, các tổ chức xã hội, tổ chức phi chính phủ.

Các vị trí đảm nhận cụ thể như sau:

Tại doanh nghiệp: Chuyên viên kế toán, chuyên gia lập và phân tích kế hoạch tài chính, kiểm toán nội bộ, kế toán trưởng, trưởng phòng kế toán, giám đốc tài chính/ CFO; tại các cơ quan quản lý nhà nước: Quản lý tài chính các dự án, chuyên viên kế toán, chuyên gia lập và phân tích kế hoạch tài chính, kiểm toán Nhà nước, thanh tra kinh tế.

Ngoài ra, có thể làm việc tại các công ty Kế toán, Kiểm toán với vị trí chuyên gia kế toán, kiểm toán, chuyên gia phân tích tài chính, chuyên gia tư vấn kế toán, chuyên gia tư vấn thuế, chuyên gia tư vấn ngân hàng - tín dụng; tại các tổ chức xã hội: Kiểm soát tài chính, chuyên gia lập và phân tích kế hoạch tài chính, chuyên gia quản lý quỹ, chuyên viên kế toán.

Sinh viên kế toán sẽ được trang bị những quy định về phẩm chất nghề nghề nghiệp để có thể phát huy tối đa hiệu quả công việc, bao gồm thái độ suy nghĩ và hành động một cách độc lập, phân tích tốt các tình huống từ đó thiết lập hệ thống tư duy logic làm cơ sở cho việc phân tích và định hướng chiến lược trong hoạt động Kế toán, Kiểm toán, sinh viên cũng cần có ý thức tổ chức và tư cách đạo đức tốt trong công tác chuyên môn, có thái độ đúng đắn và tích cực trong quan hệ với khách hàng, bạn bè, đồng nghiệp.

Kế toán là bộ phận không thể thiếu ở tất cả các đơn vị tổ chức. Vì vậy thị trường việc làm của nghề này rất rộng lớn. Năm 2010, nước ta sẽ có khoảng 500.000 doanh nghiệp, mỗi doanh nghiệp cần từ 3-5 kế toán viên…

Đó là chưa kể tới các loại hình đơn vị khác như ngoài doanh nghiệp là các đơn vị hoạt động vì mục đích lợi nhuận như: Cty cổ phần, Cty TNHH, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, ngân hàng, bảo hiểm…,.

Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc ở các đơn vị công, các đơn vị hoạt động không vì lợi nhuận như: các cơ quan hành chính sự nghiệp, trường học, bệnh viện…

Năm 2010, Học viện Tài chính có điểm chuẩn ngành Kế toán là: 22,0 điểm; khối D1: 28,0 điểm (đã nhân hệ số).

ĐH Kinh tế quốc dân: Điểm chuẩn khối A: 23,5 điểm và khối D1: 22,5 điểm

ĐH Kinh tế (ĐH QGHN): khối A và khối D cùng 21 điểm.

ĐH Kinh tế- Luật (ĐHQG TPHCM): điểm chuẩn ngành kế toán- kiểm toán khối A và D1 cùng 19 điểm

ĐH Công nghiệp HN: ngành kế toán (Khối D): 16 điểm

ĐH Kinh tế- Tài chính TPHCM điểm chuẩn khối A và D1 đều 13 điểm.

Đỗ Hợp


Bài viết liên quan
quach thi huyen Email
13/11/2011 10:14
VAN DE TIM VIEC LAM
Quang Email
25/05/2011 10:26
Công ty cổ phần tập đoàn xây dựng Thăng Long xin gửi lời chào chân trọng đến quý nhà trường và tất cả các bạn sinh viên!   
  Công ty chúng tôi được thành lập vào ngày 31 tháng 3 năm 1998, được sở kế hoạch đầu tư TP Hà Nội cấp giấy phép số: 312/1998GP-.UB. Trên mười năm hoạt động, Công ty không ngừng phát triển và lớn mạnh về lĩnh vực hoạt động xây dựng các công trình Giao thông đường bộ và một số ngành nghề  khác. Để áp ứng sự phát triển của công ty cả về quy mô và chất lượng, công ty cần tuyển:
02 nhân viên kế toán
yêu cầu:
- Nam giới, trung thực, Có sức khoe tốt
- Trình độ: Tốt nghiệp Đại học chính quy loại khá trở lên-Học viện tài chính
Những chế độ, chính sách với nhân viên:
            - Mức lương:        Theo thỏa thuận và luôn ở mức cạnh tranh
            - Nơi làm việc:  Làm việc tại Văn phòng hoặc tại các dự án công trình của Công ty
- Quyền lợi được hưởng:
+ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, BHTN chế độ khu vực và các ưu đãi khác theo quy định của Công ty.
+ Nhiều cơ hội thăng tiến, có cơ hội học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn.
+ Được tạo điều kiện làm việc tốt, công việc ổn định và có những chính sách ưu đãi với nhân viên gắn bó lâu dài với Công ty.
Hồ sơ tuyển dụng gồm:
+ Sơ yếu lý lịch (có xác nhận của UBND xã hoặc cơ quan có thẩm quyền)
+ Bản sao giấy khai sinh, giấy khám sức khoẻ
+ Đơn xin việc (viết tay)
+ 2 ảnh 4x6
+ Các văn bằng có liên quan ( có công chứng)
+ Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu phô tô (có công chứng).                      
Hồ sơ xin gửi về: Công ty cổ phần tập đoàn xây dựng Thăng Long
    58 Láng Hạ- Đống Đa- Hà Nội
    Điện thoại: (04) 2212 8607 (Gặp chú Bình, chị Lan) trong giờ hành chính.
    Fax: 043.776.1233
    E-mail: 58langha@gmail.com
Rất mong được sự hợp tác.  
Công ty chúng tôi hi vọng sẽ là một nơi làm việc tốt nhất cho các bạn về mọi mặt.
   Một lần nữa chúng tôi chúc các bạn học tốt và thành công trong cuộc sống!
Phân trang 1/1 Trang đầu 1 Trang cuối
Viết nhận xét

Name:

E-mail: