Tuyển sinh 2011 » Hỏi - Đáp tuyển sinh » Khu vực tuyển sinh & Đối tượng ưu tiên

Khu vực tuyển sinh & Đối tượng ưu tiên

Hỏi - Đáp tuyển sinh | Viết vào 24/02/2011
HỎI: Em vừa là học sinh ở khu vực 1, vừa có bố là thương binh mất sức lao động dưới 81%, vậy em được cộng điểm ưu tiên như thế nào? Có phải quy định của Bộ GD-ĐT là có nhiều điều kiện hưởng ưu tiên nhưng sẽ chỉ được hưởng một diện ưu tiên cao nhất?


TRẢ LỜI: Trong trường hợp của em là học sinh tốt nghiệp tại khu vực 1, em sẽ được hưởng điểm ưu tiên khu vực là 1,5 điểm. Bố em là thương binh mất sức lao động dưới 81%, em sẽ thuộc đối tượng ưu tiên 06 thuộc nhóm ưu tiên 2 và được hưởng 1 điểm ưu tiên. Như vậy tổng hợp hai điều kiện ưu tiên khu vực và đối tượng em sẽ được tính 2,5 điểm ưu tiên khi xét tuyển.


Theo quy chế tuyển sinh hiện hành, có hai loại điểm ưu tiên là ưu tiên khu vực và ưu tiên đối tượng. Mức điểm ưu tiên khu vực là 0,5 điểm giữa hai khu vực kế tiếp và mức điểm ưu tiên đối tượng là 1 điểm giữa hai nhóm đối tượng ưu tiên 1 và ưu tiên 2.


Một thí sinh sẽ được hưởng cả điểm ưu tiên đối tượng và ưu tiên khu vực nếu đạt đủ các điều kiện theo quy định. Quy định “chỉ được hưởng một diện ưu tiên cao nhất” chỉ áp dụng đối với những trường hợp thí sinh thuộc diện có nhiều điều kiện hưởng ưu tiên đối tượng cùng lúc.


Ví dụ một thí sinh vừa có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số (thuộc đối tượng 01 nhóm ưu tiên 1), vừa là con thương binh mất sức lao động dưới 81% (đối tượng 06 nhóm ưu tiên 2), sẽ được điểm ưu tiên ở mức cao nhất, tức là mức điểm ưu tiên dành cho đối tượng 01, không được tính cả hai tiêu chuẩn ưu tiên cộng lại.


***


HỎI: Em là học sinh thuộc KV2 - NT, bố em bị ảnh hưởng của chất độc da cam từ ông nội và bố em được hưởng trợ cấp hàng tháng. Vậy em thuộc diện ưu tiên nào? Nếu được thì thi Đại học năm nay cộng điểm là bao nhiêu?


TRẢ LỜI: Theo quy định thì chỉ có con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học là người được Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh công nhận bị dị dạng, dị tật, suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt, học tập do hậu quả của chất độc hoá học thì mới được hưởng ưu tiên tuyển sinh.

 

Bố em bị nhiễm chất độc da cam do các yếu tố ngoại quan, không tham gia hoạt động kháng chiến nên không được hưởng quyền ưu tiên.

 

Như vậy khi tham gia tuyển sinh em chỉ được điểm ưu tiên khu vực. Với việc thuộc khu vực ưu tiên KV2-NT thì em được cộng 1 điểm vào kết quả thi.


***


HỎI: Em đang học ĐH, em muốn thi lại ĐH 2011, năm ngoái thuộc KV2NT, năm nay thi lại em có được hưởng điểm ưu tiên của KV2NT nữa không? Nếu có em có cần xác nhận của trường THPT đã học không? Con cán bộ bị tai nạn lao động 41% có được ưu tiên không? Nếu có em phải làm thủ tục nhu thế nào để được ưu tiên?


TRẢ LỜI: Theo quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ thì điểm ưu tiên khu vực được tính theo nơi cư trú của trường THPT mà thí sinh theo học trước đó. Quy định này áp dụng đối với cả thí sinh tự do và thí sinh đang học THPT.

 

Khi làm hồ sơ ĐKDT thì sẽ có mục ghi tên trường THPT theo học trước đó cùng theo mã trường. Thông qua việc này thì phần mềm tuyển sinh sẽ biết được thí sinh thuộc khu vực ưu tiên nào. Chính vì thế em không cần phải có giấy xác nhận của trường THPT mà em đã theo học. Nếu em cố tình khai man thông tin thì việc hậu kiểm rất đơn giản để phát hiện ra và lúc đó sẽ bị xử lý trước pháp luật.

 

Chưa có một quy định nào nói là con của cán bộ bị tai nạn lao động được hưởng ưu tiên trong tuyển sinh. Chính vì thế em không thuộc diện đối tượng ưu tiên nào cả.


***


HỎI: Tôi đang thực hiện nghĩa vụ quân sự, khi đi thi ĐH tôi có được cộng điểm ưu tiên của người phục vụ quân đội đồng thời với KV2 NT không?

 

TRẢ LỜI: Bạn được cộng điểm theo khu vực bạn phục vụ quân đội chứ không theo khu vực bạn đã tốt nghiệp THPT.


***


HỎI: Hiện em là bộ đội mới xuất ngũ, em muốn làm thủ tục ĐKDT vào các trường dân sự thì em có được hưởng ưu tiên gì không và được thì điểm ưu tiên là bao nhiêu? Em có thời gian công tác là 24 tháng và em mới xuất ngũ ngày 26/01/2011. Em học THPT ở KV2-NT. Như thế thì em được hưởng những diện ưu tiên gì? Em xin chân thành cám ơn!


TRẢ LỜI: Theo quy chế tuyển sinh thì quân nhân hoàn thành nghĩa vụ đã xuất ngũ có thời gian phục vụ từ 18 tháng trở lên (và thời gian từ ngày ký quyết định xuất ngũ đến ngày thi không quá 18 tháng) thuộc đối tượng ưu tiên 03, tức là được hưởng 2 điểm ưu tiên. Ngoài ra, nếu bạn học THPT ở KV2-NT thì hưởng 1 điểm ưu tiên khu vực. Như vậy bạn được tổng cộng 3 điểm ưu tiên. Để được tính điểm ưu tiên đối tượng, bạn phải nộp kèm bản sao quyết định xuất ngũ. Đối với ưu tiên theo khu vực thì không cần phải nộp thêm giấy tờ gì.


***


HỎI: Em gái em đang là HS lớp 12, năm nay sẽ thi ĐH. Năm học lớp 11 em gái em đã đạt giải 3 quốc gia môn Tin học. Năm nay, em muốn thi đại học khối A. Vậy em muốn hỏi là khi thi đại học em gái em có được ưu tiên khi đạt giải quốc gia không? Nếu được ưu tiên thì ưu tiên như thế nào?


TRẢ LỜI: Theo qui định Qui chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính qui hiện hành: Kết quả thi chọn học sinh giỏi của những học sinh chưa tốt nghiệp THPT được bảo lưu cho kì tuyển sinh ĐH, CĐ năm kế tiếp.

 

Như vậy, em gái em năm nay dự thi vào bất kì trường ĐH, CĐ nào đều được ưu tiên xét tuyển. Điều kiện để được ưu tiên xét tuyển thì em phải dự kì thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2011 và đạt kết quả thi từ điểm sàn ĐH trở lên (không có môn nào bị điểm 0). Điểm cộng ưu tiên chi tiết em tham khảo thêm thông tin tại trường có nguyện vọng theo học nhé. 


***


HỎI: Năm lớp 11 em gái em được giải 3 quốc gia môn Vật lý. Năm nay em gái em học lớp 12 và đang chuẩn bị thi đại học, và dự tính sẽ thi vào trường ĐH Ngoại thương Hà Nội. Ban tư vấn cho em hỏi liệu có được bảo lưu kết quả thi học sinh giỏi quốc gia và tuyển thẳng vào trường không?


TRẢ LỜI: Theo quy định của Bộ GD-ĐT thì những thí sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia những chưa tốt nghiệp THPT thì sẽ được bảo lưu kết quả vào năm sau.

 

Như vậy em bạn hoàn toàn được bảo lưu kết quả kì thi học sinh giỏi năm lớp 11 để làm hồ sơ ưu tiên xét tuyển vào ĐH, CĐ (em nên nhớ học sinh giỏi quốc gia chỉ được ưu tiên xét tuyển chứ không được tuyển thẳng)

 

Giữa tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển có điểm khác biệt khá lớn. Đối với những thí sinh tuyển thẳng thì chỉ cần làm hồ sơ tuyển thẳng chứ không cần phải thi ĐH, CĐ. Đối với ưu tiên xét tuyển thì ngoài việc làm hồ sơ ưu tiên xét tuyển, thí sinh bắt buộc phải tham dự kì thi ĐH, CĐ và đạt từ mức điểm sàn ĐH, CĐ trở lên.

 

Hầu hết những thí sinh được ưu tiên xét tuyển và thi ĐH, CĐ đạt được mức điểm sàn trở lên thì sẽ được các trường đưa vào diện trúng tuyển đối với các ngành phù hợp với môn thi đoạt giải. Tuy nhiên có một số trường chỉ áp dụng hình thức ưu tiên là cộng điểm vào kết quả thi và sau đó xét tuyển bình thường.

 

Riêng đối với trường ĐH Ngoại thương thì hàng năm cho thấy, nếu thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba kì thi HSG Quốc gia và tham dự kì thi ĐH, CĐ đạt mức sàn trở lên sẽ được tuyển thẳng vào ngành phù hợp với môn thi đạt giải.


***


HỎI: Cho em hỏi là đơn xin hưởng ưu đãi trong giáo dục đươc xác nhận năm 2010 thì có sử dụng trong việc làm hồ sơ thi đại học năm 2011 để được cộng điểm ưu tiên hay không? Vì em ở xa nhà nên việc xin xác nhận lại đơn "xin hưởng ưu đãi trong giáo dục"ở phòng lao động thương binh xã hội huyện là rất vất vả. Em kính mong ban tư vấn trả lời cho em để em có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi tuyển sinh năm nay?


TRẢ LỜI: Do em không nói rõ là em thuộc diện ưu đãi trong giáo dục cụ thể là gì (thuộc con gia đình chính sách hay thuộc diện gia đình khó khăn) nên rất khó đưa ra lời giải đáp chính xác.

 

Nếu em thuộc diện ưu tiên nằm trong nhón đối tượng mà quy chế ban hành thì em bắt buộc phải có giấy tờ xác nhận về diện ưu tiên đó để nộp cùng hồ sơ ĐKDT. Sau khi trúng tuyển và làm thủ tục nhập trường thì em lại phải xuất trình bản gốc các giấy tờ này để kiểm tra đối chiếu.

 

Nếu em đã được Phòng lao động Thương binh xã hội xác nhận ở năm 2010 thì năm 2011 em vẫn có thể dùng giấy xác nhận đó để nộp hồ sơ ĐKDT.


***


HỎI: Em có tham gia đi nghĩa vụ quân sự. Năm nay muốn thi đại học với tư cách là thí sinh tự do. Vậy em cần chuẩn bị những gì? Thủ tục giấy tờ ra sao? Em thuộc KV1, dân tộc, và em có được hưởng ưu tiên gì khác không?


TRẢ LỜI: Trước tiên em cần mua một bộ hồ sơ ĐKD. Trong hồ sơ ĐKDT có phiếu số 1 và số 2. Em cần phải điển đầy đủ thông tin trên cả hai giấy này (mặt sau của mỗi phiếu đều có hướng dẫn ghi rất rõ). Sau khi điền xong hồ sơ thì em nộp hồ sơ ĐKDT theo tuyến Phòng, Sở GD-ĐT nơi gần mình cư trú hoặc trực tiếp tại các trường ĐH, CĐ em muốn dự thi.

 

Điểm ưu tiên khu vực không tính theo hộ khẩu thường trú mà tính theo trường THPT mà em theo học trước đó. Chính vì thế em cần phải kiểm tra lại xem trường THPT của mình thuộc khu vực nào.

 

Theo quy chế tuyển sinh thì chỉ có những thí sinh có bố hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số thì mới thuộc đối tượng ưu tiên 01 nhóm ưu tiên 1.

 

Đối với tuyển sinh thì thí sinh được hưởng cả điểm ưu tiên khu vực và ưu tiên đối tượng. Đối với những thí sinh thuộc nhiều đối tượng ưu tiên khác nhau thì chỉ được hưởng mức ưu tiên cao nhất mà thôi.


***


HỎI: Hiện nay em đang sống và có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội nhưng em sinh và đã tốt nghiệp phổ thông trung học tại Phú Thọ trước đó. Năm nay em muốn đăng ký dự thi đại học vậy em muốn hỏi: Em phải xin dấu xác nhận hồ sơ đăng ký dự tuyển ở đâu? Em có còn thuộc dạng ưu tiên dân tộc thiểu số nữa không? (Em thuộc dân tộc Mường). Bộ giáo dục và đào tạo có quy định về giới hạn độ tuổi thi đại học không?


TRẢ LỜI: Hồ sơ ĐKDT thì em xin xác nhận tại nơi mình đăng ký hộ khẩu thường trú, cụ thể ở đây là Hà Nội.

 

Theo quy chế tuyển sinh thì nếu thí sinh có bố hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số thí sẽ được hưởng chế độ ưu tiên đối tượng 01 nhóm ưu tiên 1. Do đó em chỉ cần kiểm tra lại nếu bố mẹ mình là người dân tộc thiểu số thì dù gia đình em có chuyển đi đâu quyền lợi vẫn được giữ nguyên.

 

Hiện nay chưa có quy định nào khống chế độ tuổi dự thi ĐH. Tất cả những thí sinh đáp ứng được điều kiện dự thi (có bằng tốt nghiệp THPT hoặc tương đương, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự…).


***


Bài viết liên quan
nguyen thi nguyen tai Email
27/07/2013 05:47
em la thi sinh mien nui nhung ho khau da nang thi co duoc nhan diem uu tien ko
Vòng Vũ Ngọc Quỳnh Email
13/09/2012 20:59
Em muốn hỏi, năm nay em muốn xét thi trung cấp y tế Gia Lai, em còn thiếu điểm nhưng em là dân tộc Hoa! Vậy em có được cộng điểm ưu tiên không ah?
phan cao choi Email
30/07/2012 15:20
cho em hoi em la dan toc dao va o lao cai thi thuoc doi tuong uu tien nao a
phan cao choi Email
30/07/2012 15:19
em o lao cai thi thuoc  doi tuong uu tien nao a
phan huyen Email
28/07/2012 17:09
điểm chuẩn vào ngành ngôn ngữ anh cuả dh ngoại ngữ huế năm nay liệu có cao hơn các năm trước ko ạ???
phan huyen Email
28/07/2012 17:07
e là thí sinh ở tây nguyên dự thi dh o huế thì e được cộng bao nhiêu điểm
mai hoa
26/07/2012 16:06
em thuoc khu vuc 1 doi tuong 1 cua tinh ha giang thi em se duoc cong bao nhieu diem?
Hoangbao Email
10/04/2012 06:04
Em thuoc khu vuc 1 va thuoc uu tien doi tuong 1 vay em se duoc cong bao nhieu diem vay
hoang dung
31/03/2012 14:50
cho em hoi huyen em kkhong can phai thi dai hoc co dung khong em o huyen ba be tinh bac kan
linh Email
29/03/2012 13:31
xet diem theo khu vuc thi can cu vao dia diem cua truong minh dang hoc hay theo ho khau thuong tru?
Phân trang 1/16 Trang đầu 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Trang sau Trang cuối
Viết nhận xét

Name:

E-mail: